Vị luật sư sống Phúc Âm

Vị luật sư sống Phúc Âm

38418

Dù không hẳn có cuộc sống dư giả nhưng luật sư Lê Quang Vũ – giáo dân xứ Tắc Rỗi (Quận 7)- đã chọn lựa cho mình một con đường đặc biệt là phục vụ miễn phí cho người khốn khó.

Đầu năm nay, khi hồ sơ vụ án “hai quả thận ở Cần Thơ” khép lại sau 5 năm kéo dài với thỏa thuận được cả hai bên đồng thuận, thì cũng là lúc Văn phòng Luật sư Người nghèo có trụ sở tại Q10 (TPHCM) dừng hoạt động sau 15 năm mở cửa. Ông Lê Quang Vũ đã trực tiếp theo đuổi vụ án gây nhiều dư luận nói trên và cũng là một trong những luật sư gắn bó với văn phòng luật miễn phí này từ những buổi đầu.

 

Xứ đoàn trưởng TNTT GX Tắc Rỗi tại lễ Thêm Sức 2018

Nhớ lại những ngày chưa xa lắm, ông Vũ kể lại lý do mình đảm nhận công việc ở đây. Đó là khi ông sớm đúc kết được những khó khăn của người nghèo, nổi bật là chuyện mơ hồ về luật. Họ thường là người yếu thế trước những tình huống liên quan đến pháp luật, dẫu sự việc chỉ đơn giản. “Khi được bạn đồng nghiệp mời về cộng tác, mình gật đầu ngay, chẳng cần phải suy tính thiệt hơn làm gì vì đây cũng là điều mình vẫn canh cánh trong lòng”, ông nói.

Luật sư Vũ chia sẻ rằng ông có cảm giác người Việt ngại đến văn phòng luật sư, người giàu ngại một thì người nghèo ngại tới hai, ba. Trong khi đó, những vấn đề về pháp lý lại không hề đơn giản, nhiều vụ việc có diễn tiến phức tạp. Chính vì vậy, khi càng tiếp xúc nhiều với những thân chủ nghèo, ông càng mong có thể hỗ trợ họ.

Là người theo đạo, gắn mình với nhiều sinh hoạt Nhà Chúa từ bé, thấy được sự sẻ chia, dấn thân của nhiều linh mục, tu sĩ nên luật sư Vũ coi việc giúp người như một lẽ đương nhiên. Nghĩ vậy nên ông sẵn sàng giúp miễn phí người thuộc diện hộ nghèo hoặc có hoàn cảnh thực sự khó khăn, vui với niềm vui của những thân chủ nghèo, cảm động vì được thấy những nụ cười hòa nước mắt khi họ được công bằng. Dù nhiều ca không phải chỉ dừng lại ở việc tư vấn mà còn buộc di chuyển đi nhiều tỉnh thành, nhiều lúc phải bỏ cả tiền túi khi tham gia bào chữa vì gia cảnh người cậy nhờ quá khó khăn, vị luật sư chỉ mong muốn không để người nghèo phải thua thiệt nên những chuyến đi như thế trở nên quen thuộc. Với ông, niềm vui trong công việc là những tình cảm chân thật mà người nghèo dành cho mình. Đó là những nụ cười, lời động viên…; những dịp lễ, tết, nhiều người còn gởi tặng quà “cây nhà, lá vườn” như gạo nếp, trái cây…

Năm nay đã ngoài bốn mươi và có ba con nhỏ nhưng ngoài công việc của một luật sư, ông Vũ còn là một giáo lý viên nhiệt thành. Hiện làm trưởng giáo lý viên ở giáo xứ Tắc Rỗi (TGP TPHCM). Mỗi cuối tuần, ngoài gia đình, thời gian của vị luật sư còn được chia sẻ cho thiếu nhi qua các bài học Kinh Thánh, các hình thức sinh hoạt… Vị luật sư năng động còn có thêm vai trò mới khi tham gia Ban Đoàn kết Công giáo Q7 từ ba năm qua.

Luật sư Vũ đã và đang tiếp tục “sống Phúc Âm trong lòng dân tộc” bằng tấm lòng nhân ái…

MINH HẢI

(Báo Công Giáo và Dân tộc)

Danh mục: Kinh nghiệm sống

Tác giả

Viết bình luận

<