TP.HCM: Từ 15-6 xã, phường sẽ trích lục giấy kết hôn, khai sinh không phụ thuộc nơi cư trú

TP.HCM: Từ 15-6 xã, phường sẽ trích lục giấy kết hôn, khai sinh không phụ thuộc nơi cư trú

73

(PLO)- Từ 15-6, phường, xã ở TP.HCM sẽ nhận trích lục bản sao giấy kết hôn, khai sinh, khai tử, đăng ký nhận cha, mẹ, con từ dữ liệu số hoá sổ hộ tịch mà không cần phụ thuộc vào nơi cư trú của người dân.

UBND TP.HCM vừa có văn bản triển khai thực hiện thí điểm khai thác, sử dụng dữ liệu số hoá sổ hộ tịch TP, trên cơ sở đề nghị của Sở Tư pháp và Sở TT&TT.

Từ đó giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo theo hướng giảm giấy tờ phải nộp, giấy tờ xuất trình đối với những thông tin hộ tịch có trong Kho dữ liệu dùng chung TP, giảm thời gian giải quyết TTHC.

Số hoá gần 13 triệu hồ sơ hộ tịch

Theo UBND TP, hiện nay, Sở Tư pháp và UBND các quận, huyện đã hoàn thành việc số hóa bốn loại sổ đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử và đăng ký nhận cha, mẹ, con với hơn 12,8 triệu hồ sơ. Các dữ liệu này đã được đưa vào lưu trữ tại Kho Dữ liệu dùng chung của TP.

TP.HCM: Từ 15-6 xã, phường sẽ trích lục giấy kết hôn, khai sinh không phụ thuộc nơi cư trú ảnh 1

Cán bộ tư pháp phường Bình Hưng Hoà A, quận Bình Tân tất bật với các thủ tục sao y, trích lục cho người dân. Ảnh: LÊ THOA

UBND TP.HCM giao Sở Tư pháp phối hợp Sở TT&TT hướng dẫn các quận, huyện, TP Thủ Đức chuyển toàn bộ dữ liệu hộ tịch này vào Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp. Đồng thời, thí điểm kết nối, vận hành, khai thác dữ liệu số hóa sổ hộ tịch tại Kho dữ liệu dùng chung của TP.HCM thông qua hệ thống của Bộ Tư pháp.

Với kho dữ liệu này, UBND TP khẳng định Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp, UBND phường, xã, thị trấn có thể tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao trích lục bốn loại giấy tờ: kết hôn, khai sinh, khai tử và đăng ký nhận cha, mẹ, con của người dân từ dữ liệu được số hoá mà không phải phụ thuộc vào nơi đã đăng ký, nơi lưu trữ sổ hộ tịch và nơi cư trú.

Từ 15-6, trích lục hộ tịch không cần về nơi cư trú

 

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, trên cơ sở thống nhất với Sở TT&TT, ngay sau đó Sở Tư pháp TP.HCM đã có kế hoạch triển khai thực hiện thí điểm khai thác, sử dụng dữ liệu số hoá sổ hộ tịch TP.

Từ ngày 15-6, TP.HCM sẽ bắt đầu tổ chức tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao trích lục bốn loại giấy kết hôn, giấy khai sinh, khai tử, đăng ký nhận cha, mẹ, con từ dữ liệu số hoá sổ hộ tịch tại Kho dữ liệu dùng chung TP mà không phụ thuộc vào nơi đã đăng ký, nơi lưu trữ sổ hộ tịch và nơi cư trú của người yêu cầu.

Như thế, người dân có thể đến UBND phường, xã, thị trấn nào gần nhất, thuận tiện nhất để thực hiện trích lục các loại giấy tờ nêu trên mà không cần phải về địa phương nơi cư trú.

Theo Sở TT&TT, việc này không chỉ tạo thuận lợi cho người dân mà còn tạo thuận lợi cho cán bộ hộ tịch trong thực hiện thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch.

Đây cũng là bước quan trọng để TP thực hiện việc cấp bản điện tử giấy tờ hộ tịch theo Thông tư 01/2022 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định 87/2020 về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Đồng thời, đây cũng là cơ sở để mở rộng việc ứng dụng khai thác, sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ phải nộp, giảm thời gian giải quyết hồ sơ, giảm đi lại cho người dân.

Được biết, chiều nay (6-6), Sở TT&TT và Sở Tư pháp TP.HCM sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện việc thí điểm khai thác, sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch TP.HCM cho công chức Phòng Tư pháp thuộc UBND quận, huyện, TP Thủ Đức và công chức tư pháp – hộ tịch của UBND phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP.

LÊ THOA  – BÁO PHÁP LUẬT

Viết bình luận

<