THỦ TỤC XIN CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP

THỦ TỤC XIN CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP

41

Câu hỏi: Chị Diệp ở TP.HCM hỏi:

Kính chào Luật sư! Tôi muốn xin Phiếu lý lịch tư pháp để bổ sung hồ sơ xin cấp quốc tịch Pháp thì phải thực hiện thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn, với thắc mắc của bạn, Luật Công Bình xin đưa ra một số ý kiến tư vấn sau:

Căn cứ theo Điều 41 Luật lý lịch tư pháp 2009 (sửa đổi, bổ sung bởi Luật Cư trú năm 2020):

Phiếu lý lịch tư pháp gồm có:

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của Luật này;

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

* Thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1:

Căn cứ Điều 45 Luật lý lịch tư pháp 2009 (sửa đổi, bổ sung bởi Luật Cư trú năm 2020) quy định:

“1. Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ sau đây:

Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;

2. Cá nhân nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:

a) Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

b) Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

3. Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.”

Bên cạnh đó, theo Khoản 2 Điều 14 Thông tư 13/2011/TT-BTP được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Thông tư 16/2013/TT-BTP có hiệu lực từ ngày 10/01/2014:

“2. Các biểu mẫu Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp dành cho cá nhân và văn bản yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp dành cho cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn). Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể truy cập trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp để tải về và sử dụng miễn phí các loại biểu mẫu nói trên khi làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức đến làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp được cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cung cấp để sử dụng miễn phí 02 loại Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và 02 văn bản yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này.”

* Thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 46 Luật lý lịch tư pháp 2009 (sửa đổi, bổ sung bởi Luật Cư trú năm 2020) quy định:

2. Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cá nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 45 của Luật này; trường hợp cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.”

Trường hợp của bạn là xin Phiếu lý lịch tư pháp để bổ sung hồ sơ xin cấp quốc tịch Pháp thì phải thực hiện thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1.

– Hồ sơ gồm:

+ Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 (bản chính);

+ CCCD hoặc hộ chiếu của bạn (bản chụp bản gốc và bản sao công chứng).

-Nộp tại Sở tư pháp TP.HCM.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Công Bình về thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Trường hợp bạn còn thắc mắc cần giải đáp hoặc có nhu cầu dịch vụ pháp lý, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

Trân trọng! 

Công ty Luật TNHH MTV Công Bình

Số 21/2 Đường 14A, P.Tân Thuận Tây, Quận 7, TP.HCM

Liên hệ qua điện thoại:  096 567 3939 – 0913 663344

Liên hệ qua Email: luatcongbinh@luatcongbinh.vn

Viết bình luận

<