Hủy quyết định tuyên bố mất tích?

Hủy quyết định tuyên bố mất tích?

841

Hỏi: Năm 1972, tôi vượt biên qua Mỹ sinh sống, vì điều kiện kinh tế khó khăn, cuộc sống không ổn định nên tôi bị mất liên lạc với gia đình. Do đăng tin tìm kiếm nhiều năm nhưng không tìm được, nên theo yêu cầu của mẹ tôi Tòa án đã tuyên bố tôi mất tích. Nay tôi trở về, biết được thông tin như trên và muốn hủy quyết định tuyên bố mất tích tôi phải làm sao? (Ông Huỳnh T. – Q. Bình Tân, Tp. HCM)

Trả lời:

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Công Bình!

Sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan đến trường hợp của ông, chúng tôi xin có một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 70 Bộ luật Dân sự 2015, khi người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với người đó.

Như vậy, ông hoặc người có quyền, lợi ích liên quan có quyền liên hệ Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích đối với ông. Trường hợp ông đang ở Việt Nam thì có thể trực tiếp liên hệ Tòa án nhân dân đã ra quyết định tuyên bố mất tích để nộp đơn. Trường hợp ông không ở Việt Nam, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (cha, mẹ, anh, chị, em của ông) có thể liên hệ Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi đã ra quyết định tuyên bố mất tích để nộp đơn.

Hồ sơ cần chuẩn bị: Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự theo mẫu số 01/VDS Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP; Các giấy tờ chứng minh, tài liệu xác thực người đã bị Tòa án tuyên bố mất tích vẫn còn sống (giấy tờ chứng minh ông chính là người đã bị Tòa án tuyên bố mất tích); Tài liệu chứng minh là người có quyền, lợi ích liên quan đối với trường hợp người có quyền, lợi ích liên quan nộp đơn (Giấy khai sinh, hộ khẩu…).

Trường hợp chấp thuận đơn yêu cầu thì Tòa án sẽ ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích đối với ông và giải quyết các hậu quả pháp lý phát sinh.

* Hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích:

 

-Về nhân thân: Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích đã được ly hôn thì dù người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống, quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật.

 

-Về tài sản: Người bị tuyên bố mất tích trở về được nhận lại tài sản do người quản lý tài sản chuyển giao sau khi đã thanh toán chi phí quản lý.

 

– Về hộ tịch: Quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người đó để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Trên đây là một số trao đổi của luật sư về tình huống pháp lý của ông.

Nếu có khó khăn hoặc vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục, vui lòng liên hệ Luật Công Bình để chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ ông một cách tốt nhất.

Trân trọng!

 

Luật Công Bình

Tác giả

Viết bình luận

<