CÓ ĐƯỢC GIÀNH LẠI QUYỀN NUÔI CON SAU KHI ĐÃ LY HÔN KHÔNG?

CÓ ĐƯỢC GIÀNH LẠI QUYỀN NUÔI CON SAU KHI ĐÃ LY HÔN KHÔNG?

98

Sau khi ly hôn, một bên cha hoặc mẹ được tòa án phán quyết được quyền nuôi con mà không thực hiện tốt hoặc đầy đủ các nghĩa vụ chăm sóc, giáo dục con thì có thể thay đổi quyền nuôi con hay không? Vậy điều kiện thay đổi là gì? Làm thế nào để có thể giành lại quyền nuôi con?  

Điều kiện để có được quyền nuôi con là gì?

Căn cứ theo điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi chưa thành niên (dưới 18 tuổi) hoặc đã thành niên nhưng bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Về nguyên tắc, các bên đương sự có thể tự thỏa thuận với nhau việc ai là người nuôi con sau khi ly hôn và được tòa án ghi nhận trong bản án. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ dựa vào quyền lợi của con để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng. Người được nuôi con phải chứng minh được bản thân mình có đủ điều kiện để cung cấp môi trường thuận lợi nhất cho sự phát triển của con như:

  • Thu nhập hàng tháng: có đảm bảo đầy đủ vật chất để nuôi dạy con hay không?;
  • Chỗ ở ổn định: có đảm bảo con có chỗ ở lâu dài và ổn định hay không?;
  • Môi trường sống: có đảm bảo cho sự phát triển cả về tinh thần lẫn thể chất của con hay không?;
  • Thời gian làm việc: có đủ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ và giáo dục con hay không?;
  • Nguyện vọng của con: Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên, tòa án sẽ căn cứ vào nghuyện vọng của con để quyết định quyền nuôi con;
  • Đối với con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đáp ứng được các điều kiện trên.

Có thể thay đổi quyền nuôi con sau khi đã có phán quyết của Tòa án được không?

Quyền được trực tiếp nuôi con không phải lúc nào cũng cố định. Trong trường hợp điều kiện để tòa án quyết định quyền nuôi con ban đầu không còn hoặc đã thay đổi thì một bên đương sự có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con

Làm thế nào để có thể giành lại quyền nuôi con?

Nếu muốn giành lại quyền ly hôn, các bên đương sự phải đưa ra chứng cứ, chứng minh mình thỏa một trong các trường hợp sau đây:

  • Khi cha mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người nuôi con;
  • Nếu đó con đã trên 7 tuổi thì phải hỏi ý kiến của con;
  • Cha hoặc mẹ có quyền yêu cầu nếu thấy người còn lại không còn đủ khả năng và điều kiện để chăm sóc và mang đến cho con lợi ích tốt nhất như ban đầu nữa;
  • Nếu cả cha mẹ đều không có đủ điều kiện để nuôi dạy con thì Tòa sẽ quyết định trao quyền nuôi con cho người giám hộ.

 

Trên đây là nội dung bài viết của Luật Công Bình về vấn đề giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn. Trường hợp Quý khách hàng có nội dung nào nhầm lẫn hoặc thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Xin cảm ơn!

Luật sư Lê Quang Vũ

Biên tập: Thanh Thủy

Công ty Luật TNHH MTV Công Bình

Số 21/2 Đường 14A, phường Tân Thuận Tây, Quận 7, TPHCM

Điện thoại: 08 6622 3939

Email: luatcongbinh@luatcongbinh.vn

Viết bình luận

<